Hiệu quả từ việc triển khai thực hiện thanh toán trực tuyến phí, lệ phí đối với Thủ tục hành chính cấp, cấp lại, gia hạn giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Sử dụng dịch vụ công trực tuyến và thanh toán trực tuyến phí, lệ phí khi thực hiện thủ tục hành chính mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân, doanh nghiệp và cả cơ quan nhà nước. Thay vì phải đến trực tiếp tại cơ quan nhà nước để nộp thủ tục hành chính (TTHC) và tiến hành thanh toán phí, lệ phí cấp, cấp lại, gia hạn giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì hiện nay người dân có thể tiến hành các giao dịch TTHC và thanh toán các khoản phí lệ phí cấp, cấp lại, gia hạn giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam thông qua Cổng Dịch vụ công của tỉnh Bình Thuận tại địa chỉ www.dichvucong.binhthuan.gov.vn mà không cần phải đến trực tiếp tại cơ quan nhà nước.

Đối với người dân, doanh nghiệp: với những thao tác đơn giản, người dân, doanh nghiệp có thể thanh toán phí, lệ phí giải quyết thủ tục hành chính qua môi trường mạng tại bất cứ đâu có kết nối internet. Việc thực hiện thanh toán phí, lệ phí trực tuyến không chỉ tăng tính minh bạch trong thu ngân sách mà còn tạo thêm sự lựa chọn về hình thức thanh toán cho người dân, doanh nghiệp góp phần giảm thời gian chờ đợi, tiết kiệm chi phí đi lại cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện các TTHC. Đặc biệt, hiện nay, với sự phát triển của kinh tế số, chính phủ điện tử, việc thực hiện thanh toán trực tuyến phí, lệ phí trong giải quyết TTHC qua Cổng Dịch vụ công đã mang lại hiệu quả tích cực, được tổ chức, công dân, doanh nghiệp đánh giá cao cho thấy rõ những lợi ích thiết thực.

Đối với cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công: Quản lý khoản thu phí, lệ phí một cách khoa học, chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo quản lý các khoản thu

Tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân lực cho khâu tiếp nhận thanh toán, đảm bảo minh bạch với các khoản thu; triển khai được nhiều dịch vụ cùng một lúc, xây dựng được hình ảnh cơ quan hành chính nhà nước, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả sự phục vụ.

Với những lợi ích trên và để thực hiện đồng bộ việc thu phí, lệ phí trực tuyến các TTHC theo quy định; Sở Lao động – TB&XH tỉnh Bình Thuận đã ban hành Công văn số 413/SLĐTBXH-LĐVLDN ngày 22/02/2024 về việc triển khai thanh toán trực tuyến phí, lệ phí đối với thủ tục hành chính cấp, cấp lại, gia hạn giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, với quy trình thực hiện thanh toán trực tuyến như sau:

Bước 1: Tại trang chủ tra cứu “Mã hồ sơ” tại ô tra cứu hồ sơ để thực hiện xem chi tiết hồ sơ.

Bước 2: Sau khi tra cứu hồ sơ, thực hiện xem chi tiết thông tin thanh toán của hồ sơ.

Bước 3: Check vào ô “Check vào đây để thanh toán” và nhấn “Thanh toán” để thực hiện chọn hình thức thanh toán.

Bước 4: Thực hiện chọn hình thức thanh toán phù hợp hồ sơ và nhấn “xác nhận” để xác nhận hình thức thanh toán đã chọn.

Bước 5: Nhấn chọn ngân hàng thanh toán phù hợp.

Bước 6: Nhập thông tin theo yêu cấu của ngân hàng thanh toán và nhấn “Chấp nhận” và thực hiện nhập mã OTP gửi về.

Bước 7: Nhập mã OTP được gửi về điện thoại, sau đó nhấn “Thanh toán”.

Khi thực hiện thanh toán phí, lệ phí trực tuyến đối với thủ tục hành chính cấp, cấp lại, gia hạn giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Lao động – TB&XH sẽ trả kết quả cho doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu thông qua dịch vụ Bưu chính công ích. Trường hợp doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu nộp hồ sơ trực tuyến, thì gửi hồ sơ bản chính sau khi có kết quả về Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Lao động – TB&XH thông qua dịch vụ Bưu chính công ích.

Qua thời gian ngắn triển khai thực hiện (từ ngày 22/02/2024 đến ngày 13/03/2024), đã có 09 hồ sơ/06 Công ty được thực hiện thanh toán phí, lệ phí trực tuyến, đạt 100% tỷ lệ hồ sơ thanh toán trực tuyến/ tổng hồ sơ phát sinh; đồng thời, cả 06 Công ty đều hài lòng với sự tiện ích, nhanh gọn khi thực hiện thanh toán phí, lệ phí trực tuyến và có nhu cầu tiếp tục triển khai thực hiện đối với những hồ sơ phát sinh tiếp theo.

Nhận thấy việc triển khai dịch vụ công trực tuyến cùng với thanh toán trực tuyến là nhiệm vụ đòi hỏi quá trình thực hiện liên tục, lâu dài. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Lao động – TB&XH luôn cố gắng tuyên truyền và giới thiệu cho tổ chức, người dân, doanh nghiệp hình thức thanh toán trực tuyến để tổ chức, người dân, doanh nghiệp tiếp cận với hình thức thanh toán này. Theo đó, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Thuận sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, kịp thời cung cấp thông tin, hướng dẫn và giải đáp thắc mắc của tổ chức, người dân, doanh nghiệp liên quan đến việc thực hiện thanh toán phí, lệ phí trực tuyến đối với thủ tục hành chính cấp, cấp lại, gia hạn giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam để dần hình thành thói quen sử dụng dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến cho tổ chức, người dân, doanh nghiệp, góp phần thực hiện thành công lộ trình xây dựng chính quyền điện tử, tiến tới chính quyền số./.

Phòng Lao động, VL&DN