TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CÔNG TÁC TRẺ EM NĂM 2024 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÌNH THUẬN

Ngày 04 tháng 4 năm 2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã ban hành Công văn số 1206/UBND-KGVXNV về việc triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác trẻ em năm 2024.

Theo đó, nhằm bảo đảm trách nhiệm thực hiện quyền trẻ em và giải quyết các vấn đề về trẻ em của Ủy ban nhân dân các cấp, các ngành, cơ quan, tổ chức quy định tại Luật Trẻ em, Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 05 tháng 01 năm 2024 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và các văn bản có liên quan; Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị các Sở, ngành là thành viên Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bảo vệ, chăm sóc trẻ em tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm như sau

1. Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 28-CT/TW ngày 25 tháng 12 năm 2023 của Bộ Chính trị về Tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

2. Tiếp tục triển khai có hiệu quả pháp luật, chính sách về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em. Kiểm soát, kéo giảm số lượng trẻ em bị xâm hại, bảo đảm việc phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp kịp thời đối với trẻ em có nguy cơ bị xâm hại và trẻ em bị xâm hại.

3. Kết nối, định hướng các tổ chức, nhóm thiện nguyện hoạt động vì trẻ em để thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về vận động nguồn lực hỗ trợ trẻ em các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

4. Truyền thông, tư vấn đến từng cộng đồng dân cư, gia đình, trường, lớp học về kỹ năng làm cha mẹ, kỹ năng sống cho trẻ em.

5. Tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 với chủ đề: Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em. Tổ chức tốt Tết Trung thu năm 2024; Diễn đàn trẻ em định kỳ.

6. Quan tâm thực hiện Chương trình Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

7. Triển khai có hiệu quả Chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em, chăm sóc trẻ em mồ côi, bảo đảm trẻ em được hưởng đầy đủ các chính sách của Nhà nước về hỗ trợ chăm sóc thay thế cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Tăng cường công tác phòng, chống tai nạn thương tích, phòng, chống đuối nước trẻ em, triển khai các lớp dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn phòng, chống đuối nước.

8. Sử dụng kinh phí từ Ngân sách nhà nước để thực hiện các chương trình, đề án, kế hoạch, mô hình về công tác trẻ em đúng mục đích, hiệu quả. Vận động các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước hỗ trợ cho trẻ em, hỗ trợ trẻ em mồ côi, trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

9. Hướng dẫn đánh giá, xét duyệt và công nhận xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em, phát hiện khó khăn, bất cập trong quá trình thực hiện.

10. Tăng cường thanh tra, kiểm tra thực hiện pháp luật, chính sách về trẻ em. Xử lý kịp thời, nghiêm minh, chỉ đạo làm rõ trách nhiệm các cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với các vụ việc xâm hại trẻ em, các vụ việc gây tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt là các vụ việc gây tử vong trẻ em.

11. Tiếp tục triển khai thu thập chỉ tiêu thống kê, báo cáo theo Thông tư số 13/2021/TT-BLĐTBXH ngày 30 tháng 9 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; thực hiện chuẩn hóa, làm sạch dữ liệu, cập nhật vào phần mềm quản lý thông tin trẻ em từ cơ sở đáp ứng yêu cầu về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 tại Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06 tháng 01 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Nội dung cụ thể của Kế hoạch tại đây: 1206 cvub.signed.signed.pdf/.

Phòng BVCSTE&BĐG