THAM GIA GÓP Ý VỀ DỰ THẢO THÔNG TƯ QUY ĐỊNH ĐIỀU KIỆN, NỘI DUNG, HÌNH THỨC THI HOẶC XÉT THĂNG HẠNG CHỨC DANH NGHỀ NGHIỆP VIÊN CHỨC CHUYÊN NGÀNH CÔNG TÁC XÃ HỘI TRONG CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP CÔNG LẬP

Nhằm hoàn thiện môi trường pháp lý phục vụ phát triển công tác xã hội, ngay sau khi ban hành Thông tư số 26/2022/TT- BLĐTBXH[i], Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục dự thảo Thông tư quy định điều kiện, nội dung, hình thức thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công tác xã hội trong các đơn vị sự nghiệp công lập (sau đây gọi tắt là Dự thảo). Theo đó, Dự thảo này nhằm thay thế Thông tư số 25/2017/TT-BLĐTBXH[ii]. Nội dung dự thảo nêu rõ 4 nguyên tắc – 4 điều kiện thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với viên chức chuyên ngành công tác xã hội như sau:

1. Việc tổ chức thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với viên chức được thực hiện theo bốn nguyên tắc:

- Nguyên tắc 1. Việc cử viên chức chuyên ngành công tác xã hội tham dự thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp phải căn cứ vào vị trí việc làm, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và phù hợp với cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp của đơn vị sự nghiệp công lập đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

- Nguyên tắc 2. Viên chức chuyên ngành công tác xã hội được đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp khi đơn vị sự nghiệp công lập có nhu cầu và đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của pháp luật.

- Nguyên tắc 3. Việc tổ chức thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công tác xã hội phải đảm bảo nguyên tắc bình đẳng, công khai, minh bạch, khách quan và đúng pháp luật.

- Nguyên tắc 4. Kết quả thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công tác xã hội không được bảo lưu cho các kỳ thi hoặc xét thăng hạng lần sau.

Như vậy, “Nguyên tắc 4. Kết quả thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công tác xã hội không được bảo lưu cho các kỳ thi hoặc xét thăng hạng lần sau. là điểm mới so với quy định hiện hành tại Thông tư số 25/2017/TT-BLĐTBXH.

2. Viên chức chuyên ngành công tác xã hội được đăng kí thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp khi đảm bảo đủ bốn điều kiện sau:

- Điều kiện 1: Đơn vị sự nghiệp công lập có nhu cầu và được cấp có thẩm quyền cử dự thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp.

- Điều kiện 2: Đang giữ chức danh nghề nghiệp có cùng 4 chữ số đầu trong mã số chức danh nghề nghiệp với chức danh nghề nghiệp đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng.

- Điều kiện 3: Có đủ tiêu chuẩn của chức danh nghề nghiệp và đáp ứng các điều kiện của yêu cầu đối với viên chức dự thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp theo quy định tại Thông tư số 26/2022/TT-BLĐTBXH.

- Điều kiện 4: Được cơ quan, đơn vị sử dụng viên chức đánh giá có đủ phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp; hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian 03 năm liên tục tính đến thời điểm nộp hồ sơ dự thi hoặc xét thăng hạng; không trong thời gian bị thi hành kỷ luật hoặc đã có thông báo về việc xem xét xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật.

Như vậy, về cơ bản, điều kiện để viên chức chuyên ngành công tác xã hội được đăng kí thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp không có sự khác biệt so với Thông tư số 25/2017/TT-BLĐTBXH.

Từ ngày 13/3/2023 đến 13/5/2023, mọi công dân đều có quyền tham gia góp ý Dự thảo này tại:

- Cổng thông tin điện tử của Chính phủ: https://chinhphu.vn/du-thao-vbqppl/du-thao-thong-tu-quy-dinh-dieu-kien-noi-dung-hinh-thuc-thi-hoac-xet-thang-hang-chuc-danh-nghe-ng-5505

- Cổng thông tin điện tử của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội http://duthaovanban.molisa.gov.vn/detail.aspx?tab=2&vid=2856

[i] Thông tư số 26/2022/TT- BLĐTBXH ngày 12/12/2022 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương viên chức chuyên ngành công tác xã hội

[ii] Thông tư số 25/2017/TT-BLĐTBXH ngày 30/8/2017 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định điều kiện, nội dung, hình thức thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành công tác xã hội trong các đơn vị sự nghiệp công lập

Phòng BTXH&PCTNXH