Sở Lao động – Thương binh và Xã hội triển khai thực hiện nhiệm vụ Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” trong năm 2024

Thực hiện nhiệm vụ của Đề án 06 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng, Nhà nước, góp phần thay đổi phương thức quản lý và nâng cao chất lượng, hiệu quả trong quản lý công dân; góp phần hạn chế tiêu cực, "tham nhũng vặt"; tiết kiệm thời gian, công sức; tạo nền tảng quan trọng để triển khai dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân, doanh nghiệp, góp phần đẩy mạnh phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Ngày 31 tháng 01 năm 2024, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 411/KH-UBND về việc triển khai thực hiện nhiệm vụ đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (sau đây gọi là Đề án 06) trên địa bàn tỉnh Bình Thuận năm 2024. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ của Sở và nhiệm vụ Đề án 06 được UBND tỉnh giao, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành Kế hoạch số 08/KH-SLĐTBXH ngày 16/02/2024.

Việc xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ Đề án 06 năm 2024 của Sở Lao động – TB&XH với mục đích, yêu cầu:

- Quyết tâm chính trị, trách nhiệm gương mẫu, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của người đứng đầu, sự tham gia tích cực của toàn thể công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành Lao động – Thương binh và Xã hội để tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án 06 trên địa bàn tỉnh.

- Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ thường xuyên và năm 2024, góp phần hoàn thành triển khai thực hiện Đề án 06 giai đoạn 2022 - 2025.

- Bám sát chủ đề, yêu cầu lộ trình thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ Đề án năm 2024 để triển khai thực hiện hiệu quả; đảm bảo tập trung, thống nhất trong công tác chỉ đạo, điều hành; phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các bộ phận có liên quan thuộc Sở, giữa Sở Lao động – TB&XH và các cơ quan, đơn vị, địa phương.

- Kịp thời đề xuất giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, bảo đảm các nhiệm vụ Đề án 06 được thực hiện theo đúng yêu cầu, tiến độ đề ra.

Ngoài những nhiệm vụ chung cần phải triển khai thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh: Triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến
Luật Căn cước, Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân; Thực hiện k
ết nối, khai thác dữ liệu giữa trung tâm dữ liệu quốc gia và các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành; công tác thông tin, tuyên truyền…; Sở Lao động – TB&XH đã đặt ra mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm cần phải tập trung triển khai thực hiện nhằm phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong năm 2024:

(1) Tiếp tục thực hiện số hóa và tái sử dụng kết quả số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính có liên quan đến thông tin, giấy tờ cá nhân trong tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính đặc biệt là số hóa các dữ liệu hồ sơ trước năm 2022, các hồ sơ tiếp nhận qua hình thức trực tiếp và các hồ sơ dịch vụ công trực tuyến chưa thực hiện số hóa để làm giàu dữ liệu dân cư, cập nhật, bổ sung, kết nối, chia sẻ và sử dụng có hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ giải quyết thủ tục hành chính

(2) Rà soát, chuẩn hóa, điện tử hóa mẫu đơn tờ khai theo hướng cắt giảm tối thiểu 20% thông tin phải khai báo trên cơ sở tái sử dụng dữ liệu đã được số hóa.

(3) Rà soát, cải tiến quy trình tiếp nhận, hướng dẫn hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tại bộ phận một cửa theo hướng lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, động lực để cung cấp dịch vụ chất lượng hơn, phục vụ tốt hơn.

(4) Lựa chọn những nhóm thủ tục hành chính gắn trực tiếp với người dân, doanh nghiệp để tập trung triển khai thực chất, thuận lợi, kịp thời, hiệu quả; thay đổi tư duy từ “làm thay, làm hộ” sang hỗ trợ, hướng dẫn để nâng cao kỹ năng số cho người dân, doanh nghiệp; quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ các đối tượng yếu thế sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

(5) Phối hợp rà soát thủ tục hành chính đủ điều kiện theo quy định của pháp luật được cung cấp dưới hình thức trực tuyến toàn trình và được định danh, xác thực điện tử hoặc xác thực, chia sẻ dữ liệu dân cư theo lộ trình trong kế hoạch cải cách hành chính và chuyển đổi số năm 2024 của tỉnh

(6) Phối hợp triển khai thực hiện chỉ tiêu: “100% người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến toàn trình được định danh và xác thực điện tử thông suốt.”

(7) 50% mẫu đơn, tờ khai có thông tin công dân được chuẩn hóa, thống nhất theo yêu cầu từ dữ liệu gốc của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

(8) Phối hợp triển khai thực hiện chỉ tiêu: “100% thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến dân cư được cắt giảm, đơn giản hóa so với thời điểm trước khi triển khai Đề án 06.”

9) Phối hợp triển khai thực hiện chỉ tiêu: “90% hồ sơ công việc liên quan đến dân cư tại cấp tỉnh, 80% hồ sơ công việc liên quan đến dân cư tại cấp huyện và 60% hồ sơ công việc liên quan đến dân cư tại cấp xã được xử lý trên môi trường mạng (trừ hồ sơ công việc thuộc phạm vi bí mật nhà nước).”

Ở mỗi nhiệm vụ, Sở Lao động – TB&XH đã phân công cho từng bộ phận cụ thể, quy định thời gian hoàn thành. Trên cơ sở đó, các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc tiến hành triển khai các nhiệm vụ được giao đảm bảo tiến độ, đạt chất lượng, hiệu quả./.

VĂN PHÒNG SỞ