THÔNG BÁO TUYỂN CHỌN ỨNG VIÊN ĐI HỌC TẬP VÀ LÀM VIỆC TRONG NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG TẠI CHLB ĐỨC (KHÓA 7 - ĐỢT 2) NĂM 2021
Lượt xem: 4134

Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ phối hợp với Công ty Vivantes tuyển chọn 200 ứng viên (Khóa 7 – Đợt 2) năm 2021 đi học tập và làm việc tại CHLB Đức trong ngành điều dưỡng chăm sóc người già và người bệnh theo Thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và Công ty Vivantes. Các điều kiện đăng ký dự tuyển, thành phần hồ sơ, quyền lợi của ứng viên, chi phí… cụ thể như sau:

1. Phạm vi tuyển chọn: Toàn quốc

2. Số lượng tuyển chọn: 200 người

3. Thời gian nộp hồ sơ đăng ký: từ ngày 12/4/2021 đến ngày 30/6/2021

4. Điều kiện đăng ký dự tuyển:

- Nam, nữ tuổi từ đủ 21 đến 28 tuổi (sinh trong khoảng thời gian từ năm 1993 đến năm 2000);

- Đã tốt nghiệp hoặc đang học năm cuối hệ Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học chuyên ngành điều dưỡng (đối với ứng viên năm cuối để xin được cấp visa sang Đức yêu cầu phải nộp bằng tốt nghiệp chậm nhất là tháng 12/2021);

- Không có tiến án, tiền sự, có tư cách đạo đức tốt;

- Có đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe; tiền sử chưa từng mắc bệnh lao phổi và các bệnh truyền nhiễm;

- Chiều cao trên 1m50 và cân nặng tử 45kg trở lên đối với nữ; chiều cao trên 1m60 và cân nặng từ 50kg trở lên đối với nam.

 

5. Hồ sơ đăng ký dự tuyển:

- Ứng viên tự tải Hồ sơ đăng ký dự tuyển từ trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước www.colab.gov.vn ở mục Tải biểu mẫu.

- Hồ sơ đăng ký dự tuyển bao gồm:

+ Đơn đăng ký dự tuyển đi học tập và làm việc tại CHLB Đức trong ngành điều dưỡng chăm sóc người già và người bệnh;

+ Sơ yếu lý lịch (có xác nhận của địa phương nơi cư trú đối với ứng viên đã tốt nghiệp và xác nhận của Trường đối với ứng viên là sinh viên năm cuối);

+ Giấy chứng nhận sức khỏe (theo mẫu) cho ứng viên đi làm việc ở nước ngoài do các bệnh viện được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện khám và chứng nhận sức khỏe cho ứng viên đi l2m việc ở nước ngoài (nộp kèm các xét nghiệm viên gan B, giang mai, HIV);

+ Bản sao có chứng thực của các giấy tờ sau: Giấy chứng minh nhân dân/Căn cước công dân; Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông; Bằng tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng kèm theo Bảng điểm kết quả học tập (đối với ứng viên đã tốt nghiệp) hoặc Bảng điểm kết quả học tập kèm theo Xác nhận là sinh viên của Trường (đối với ứng viên chưa tốt nghiệp);

+ Mẫu bìa hồ sơ (sử dụng để dán ngoài mặt trước vỏ đựng hồ sơ và phải điền đầy đủ thông tin).

6. Quy trình, cách thức đăng ký thông tin và nộp hồ sơ:

Bước 1: Đăng ký thông tin trực tuyến:

Ứng viên đăng ký thông tin tham gia chương trình trực tuyến tại Mục “Đăng ký dự tuyển đi học tập và làm việc tại CHLB Đức” trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước tại địa chỉ www.colab.gov.vn.

Bước 2: Hoàn thiện và gửi hồ sơ đăng ký dự tuyển:

Sau khi đang ký thông tin trực tuyến, ứng viên tự tải mẫu hồ sơ trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước, hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn và nộp về Trung tâm Lao động ngoài nước (địa chỉ: Trung tâm Lao động ngoài nước - Số 1, Trịnh Hoài Đức, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội) theo một trong 2 hình thức:

+ Ứng viên đến nộp trực tiếp tại Trung tâm Lao động ngoài nước (không nhờ người nộp hộ và khi đến phải xuất trình giấy Chứng minh nhân dân);

+ Ứng viên trực tiếp thực hiện việc gửi bảo đảm chuyển phát nhanh qua đường bưu điện về Trung tâm Lao động ngoài nước (không nhờ người khác nộp hộ, ngày nộp sẽ được tính theo dấu bưu điện của ngày ứng viên nộp hồ sơ).

7. Thời gian địa điểm phỏng vấn:

- Thời gian phỏng vấn: dự kiến giữa tháng 7/2021.

- Địa điểm phỏng vấn: tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh (địa điểm phỏng vấn được sắp xếp theo nguyện vọng của ứng viên đăng ký trong hồ sơ đăng ký dự tuyển tham gia chương trình, ứng viên không được thay đổi địa điểm phỏng vấn sau khi đăng ký).

- Ứng viên có hồ sơ đăng ký dự tuyển đủ điều kiện thwo quy định của chương trình sẽ được tham dự buổi phỏng vấn để tuyển chọn do Trung tâm Lao động ngoài nước phối hợp với Công ty Vivantes tổ chức.

- Thông tin cụ thể về kết quả kiểm tra hồ sơ, danh sách ứng viên tham gia phỏng vấn, thời gian, địa điểm phỏng vấn sẽ được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước www.colab.gov.vn thông báo trực tiếp cho từng ứng viên (gửi công văn thông báo và nhắn tin theo địa chỉ, số điện thoại ứng viên đã cung cấp trong hồ sơ đăng ký dự tuyển) vào cuối tháng 02/2021.

8. Thông tin về chương trình:

8.1. Các kháo đào tạo:

- Sau khi trúng tuyển và xác nhận tham gia khóa đào tạo tiếng Đức tại Việt Nam, căn cứ vào nguyện vọng của ứng viên và tình hình thực tế, Công ty Vivantes sẽ phân bổ học viên theo 2 nhóm là điều dưỡng chăm sóc người già làm việc tại các viện dưỡng lão và điều dưỡng chăm sóc người bệnh làm việc tại các bệnh viện. Thời gian khóa đào tạo tiếng Đức tại Việt Nam đối với điều dưỡng viên chăm sóc người già là 12 tháng và điều dưỡng viên chăm sóc người bệnh là 18 tháng. Công tác đào tạo tiếng Đức cho ứng viên sẽ do Viện Goethe đảm trách. Trong thời gian đào tạo, kết thúc mỗi cấp độ, Viện Goethe sẽ tổ chức kiểm tra sát hạch trình độ tiếng Đức của ứng viên, nếu không đạt yêu cầu sẽ phải dừng chương trình (ứng viên được phép thi lại 01 lần). Kết thúc khóa đào tạo, điều kiện để ứng viên xuất cảnh sang CHLB Đức là ứng viên phải thi đạt được chứng chỉ tiếng Đức B1 của Viện Goethe.

- Sau khi hoàn thành khóa đào tạo tiếng Đức tại Việt Nam, ứng viên sẽ được xuất cảnh sang Đức tham dự khóa đào tạo nghề trong thời gian 03 năm để trở thành điều dưỡng viên. Công ty TNHH Vivantes và các đối tác của công ty sẽ tổ chức đào tạo nghề cho ứng viên tại các cơ sở đào tạo đạt tiêu chuẩn về đào tạo điều dưỡng viên của CHLB Đức. Sau khi kết thúc thời gian đào tạo nghề, nếu đỗ kỳ thi tốt nghiệp (ứng viên được phép thi lại 01 lần) ứng viên sẽ được cấp chứng chỉ nghề quốc gia có giá trị trên toàn Liên bang Đức.

- Nếu không đạt yêu cầu theo đánh giá của cơ sở đào tạo trong 06 tháng đầu thử thách sau khi nhập cảnh Đức hoặc không đạt yêu cầu qua kỳ thi tốt nghiệp thì ứng viên sẽ phải dừng chương trình về nước.

8.2. Quyền lợi của ứng viên khi tham gia Chương trình:

- Ứng viên được Công ty TNHH Vivantes đài thọ toàn bộ các chi phí trong thời gian 12 tháng đến 18 tháng  học tiếng Đức tại Việt Nam, bao gồm: tiền học, tiền ở, tiền ăn (3 bữa ăn/ngày, từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần); lệ phí xin cấp visa, tiền khám sức khỏe 01 lần trước khi xuất cảnh và tiền vé máy bay 01 chiều từ Việt Nam sang Đức.

- Trong thời gian học nghề từ 02 đến 03 năm tại Đức, hàng tháng ứng viên sẽ được nhận học bổng học nghề theo quy định pháp luật hiện hành của Đức (khoảng 1.100 Eiro/tháng).

- Công ty TNHH Vivantes sẽ bố trí nơi ở cho ứng viên trong thời gian học nghề tại Đức. Ứng viên sẽ tự chi trả chi phí thuê nhà tối đa là 400 Euro/tháng. Nếu chi phí thuê nhà vượt quá mức quy định này, ứng viên sẽ được các cơ sở đào tạo nghề hỗ trợ phần còn lại.

- Sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo nghề và được cấp chứng chỉ quốc gia Đức, ứng viên sẽ được Công ty TNHH Vivantes và các đối tác ký hợp đồng làm việc lâu dài tại CHLB Đức; được hưởng mức lương theo quy định của pháp luật CHLB Đức khoảng 3.000 Euro/tháng, tương đương với khoảng 81 triệu đồng (chưa tính phụ cấp và chưa trừ các khoản phải đóng thuế, bảo hiểm xã hội theo quy định của CHLB Đức).

Ngoài ra, chương trình có chính sách ưu tiên đối với các ứng viên có trình độ tiếng Đức xuất sắc. Theo đó, kết thúc khóa đào tạo tiếng Đức tại Việt Nam, học viên tham gia lĩnh vực chăm sóc người già thi đạt chứng chỉ tiếng Đức B2 do Viện Goethe cấp sẽ được xuất cảnh sang CHLB Đức và tham gia khóa học “Công nhận trình độ nghề nghiệp” chỉ trong thời gian từ 6 đến 9 tháng để trở thành điều dưỡng viên chính thức và được hưởng mức lương 2.100 Euro/tháng (thay vì học nghề trong thời gian 03 năm theo quy định và chỉ hưởng học bổng nghề khoảng 1.100 Euro/tháng). Sau khi tốt nghiệp những học viên này phải cam kết làm việc tối thiểu trong thời gian 02 năm trong lĩnh vực chăm sóc người già tại Công ty Vivantes.

8.3. Chi phí người lao động phải chi trả và các khoản kinh phí được hỗ trợ khi tham gia Chương trình:

- Chi phí tại Việt Nam: Ứng viên nếu trúng tuyển được tham gia chương trình chỉ phải chi trả các khoản chi phí sau:

+ Nộp 01 lần duy nhất cho Trung tâm Lao động ngoài nước số tiền 300 Euro (quy đổi ra tiền Việt Nam đồng theo tỷ giá tại thời điểm nộp) để phục vụ công tác tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cần thiết và quản lý ứng viên. Khoản tiền này sẽ không được hoàn trả cho ứng viên với bất kỳ lý do gì.

+ Tiền khám sức khỏe ban đầu ngay sau khi nhập học (ứng viên thanh toán trực tiếp cho bênh viện).

+ Tiền ăn vào các ngày thứ 7, chủ nhật trong tuần và các chi phí sinh hoạt cá nhân trong thời gian đào tạo tiếng Đức.

+ Chi phí làm hồ sơ xin cấp visa theo quy định của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam (bao gồm: tiền photo bằng cấp, dịch thuật công chứng, chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa,…).

Ngoài các khoản chi phí nêu trên, ứng viên khi tham gia Chương trình này không phải nộp bất kỳ khoản chi phí hành chính nào khác.

- Chi phí ứng viên phải chi trả trong thời gian học nghề và làm việc tại Đức:

+ Ứng viên có trách nhiệm đóng các khoản bảo hiểm xã hội và thuế theo quy định của pháp luật CHLB Đức trong thời gian đào tạo và làm việc theo hợp đồng ký kết với các cơ sở điều dưỡng.

+ Ứng viên có trách nhiệm tham gia khóa học tiếng Đức nâng cao tại Đức do Công ty Vivantes tổ chức và phải trả chi phí này cho Công ty Vivates là 100 Euro/tháng (khoản tiền này sẽ được khấu trừ từ học bổng học nghề hàng tháng của ứng viên trong thời gian 03 năm đào tạo nghề tại Đức). Nếu ứng viên hoàn thành khóa đào tạo nghề và được ký hợp đồng làm việc với Công ty Vivates thì sẽ được công ty hoàn trả lại toàn bộ chi phí kháo học này.

+ Tự chi trả tiền vé máy bay về nước nếu bị dừng Chương trình do không đạt yêu cầu qua 06 tháng thử thách hoặc trượt kỳ thi tốt nghiệp khóa đào tạo nghề tại Đức.

+ Trong quá trình tham gia Chương trình, nếu ứng viên tự ý chấm dứt trước thời hạn việc học tiếng Đức tại Việt Nam cũng như học nghề tại Đức thì sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn trả lại cho Công ty Vivates toàn bộ những chi phí mà công ty đã tạm ứng cho ứng viên để tham gia Chương trình.

Sở Lao động – TB&XH thông báo cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh được biết. Để biết thêm chi tiết liên hệ trực tiếp qua số điện thoại 0623.822462 để được hướng dẫn. 

Phòng LĐVLDN

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 9649
  • Trong tuần: 28 646
  • Tháng hiện tại: 194 985
  • Tổng lượt truy cập: 2621750
Đăng nhập

ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang