TRUNG TÂM BẢO TRỢ XÃ HỘI TỔNG HỢP TỔ CHỨC KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ NĂM 2024 CHO ĐỐI TƯỢNG
Lượt xem: 237

Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Bình Thuận hiện đang chăm sóc nuôi dưỡng 223 đối tượng, trong đó đối tượng khuyết tật 165 người, người cao tuổi 45 người, trẻ em mồ côi 13 trẻ. Đa số đối tượng tại trung tâm là những người cao tuổi, người khuyết tật thần kinh tâm thần, khuyết tật vận động…sức đề kháng suy yếu hơn những người bình thường nên dễ mắc bệnh và khi bệnh sẽ làm sức khỏe giảm sút nhanh chóng. Họ thường dễ gặp phải các bệnh như tăng huyết áp, bệnh mạch vành tim, rối loạn mỡ trong máu, cũng như các bệnh có liên quan đến đau đầu, chóng mặt, suy giảm trí nhớ, đau nhức xương khớp,…Do hệ miễn dịch suy yếu, nên đối tượng tại trung tâm cũng nhạy cảm hơn với môi trường, thời tiết nên dễ mắc các bệnh do siêu vi trùng biểu hiện bằng cảm cúm, ho, sốt…Do vậy việc khám sức khỏe định kỳ sẽ theo dõi được tình trạng sức khỏe, phát hiện bệnh sớm để có kế hoạch chăm sóc, điều trị bệnh tốt nhất. Một số bệnh thường gặp như bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn tiền đình…sẽ trở nên trầm trọng và khó chữa trị nếu bị phát hiện muộn. Trong khi đó, nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị lại dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

Việc khám bệnh, nhận thuốc định kỳ hàng tháng theo chế độ bảo hiểm y tế  cho đối tượng tại các cơ sở khám chữa bệnh, thông thường chỉ làm các xét nghiệm thường quy theo chỉ định của bác sĩ là đủ hoặc đôi khi, khi có yêu cầu chỉ làm thêm các cận lâm sàng khác như chụp X-quang phổi, siêu âm bụng, đo điện tim…chỉ để hỗ trợ tìm ra nguyên nhân gây bệnh của một số bệnh cụ thể mà bác sĩ đang chẩn đoán. Tuy nhiên trong khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ thực hiện kĩ hơn về việc khám tổng quát, đo huyết áp, chỉ số BIM, khám chuyên khoa: nội tổng hợp, ngoại tổng quát, mắt, tai - mũi -họng, răng - hàm - mặt, sản phụ khoa…xét nghiệm huyết học để xác định tình trạng thiếu máu qua số lượng các tế bào máu: hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu, hàm lượng huyết sắc tố. Xét nghiệm sinh hóa máu để biết lượng đường máu, mỡ máu, chức năng gan, thận, nước tiểu,…bên cạnh đó còn tiến hành thực hiện thêm các kỹ thuật thăm dò chức năng cần thiết như: nội soi, đo điện tim, siêu âm tim,... giúp phát hiện những bệnh lý trong nội tạng. Xét nghiệm máu phát hiện viêm gan B, viêm gan C…

Thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2024 theo Quyết định số 219/QĐ-SLĐBXH ngày 31/01/2024 của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc đảm bảo công tác khám sức khỏe định kỳ 01 lần/ năm cho các đối tượng đang nuôi dưỡng tại Trung tâm (trừ trẻ em mồ côi). Theo đó, trong quý II năm 2024 Trung tâm đã phối hợp với Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận và Trung tâm y tế huyện Hàm Tân tổ chức khám sức khỏe định kỳ năm 2024 cho 194 đối tượng là người cao tuổi, và người khuyết tật đang nuôi dưỡng tại các Cơ sở nuôi dưỡng thuộc Trung tâm.

 Kết quả của đợt khám sức khỏe định kỳ năm 2024 có 194/194 đối tượng sức khỏe loại V. Trong đó 87 lượt đối tượng suy nhược cơ thể;  41 lượt đối tượng thiếu máu cơ tim; 20 lượt đối tượng gan nhiễm mỡ; 12 lượt đối tượng nang thận; 12 lượt đối tượng nang thận; 12 lượt đối tượng nhịp tim nhanh; 11 lượt đối tượng suy thận mạn; 09 lượt đối tượng mắc các hội chứng dạ dày; 08 lượt đối tượng sỏi thận; 08 lượt đối tượng sỏi mật; 07 lượt đối tượng tăng protein niệu; 04 lượt đối tượng tăng men gan; 03 lượt đối tượng phì đại tiền liệt tuyến; 02 lượt đối tượng viêm phổi;     02 đối tượng thiếu máu… và một số bệnh thông thường khác.

Với những kết quả có được qua việc kiểm tra, đánh giá tổng quát các bộ phận trên cơ thể, Bác sĩ có thể dự đoán sớm các yếu tố nguy cơ gây bệnh trong tương lai. Từ đó, Trung tâm kịp thời xây dựng kế hoạch theo dõi chăm sóc sức khỏe phù hợp cho từng bệnh, hướng dẫn cho đối tượng điều chỉnh lối sống lành mạnh, bằng cách: thay đổi cách sống, môi trường sống, tập luyện thể dục thể thaochế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, chế độ tập luyện vật lý trị liệu - phục hồi chức năng phù hợp với từng người bệnh… giúp nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho đối tượng đang được chăm sóc nuôi dưỡng tại Trung tâm.

Khám sức khỏe định kỳ hàng năm tại trung tâm không đơn thuần là việc làm giúp đối tượng cập nhật tình trạng sức khỏe của họ, mà còn là thước đo khoa học để đánh giá về tình trạng sức khỏe, điều chỉnh lại lối sống hàng ngày, từ đó đảm bảo sức khỏe tốt hơn. Bên cạnh đó việc làm này còn thể hiện sự quan tâm của Trung tâm đối với công tác chăm lo, đảm bảo sức khỏe, nâng cao thể chất cho đối tượng, giúp Trung tâm phát hiện sớm nhất những dấu hiệu bất thường có nguy cơ phát triển thành bệnh lý...Trên cơ sở đó xây dựng được kế hoạch, điều chỉnh các hoạt động, chương trình chăm sóc phù hợp./.

(Kèm theo hình ảnh hoạt động)

anh tin bai

anh tin bai                                       anh tin bai

             TRUNG TÂM BTXH TỔNG HỢP                    

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập

ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang