Kết luận thanh tra Pháp luật lao động qua việc lập phiếu tự kiểm tra tại Cty du lịch Trần Đặng

Công tác Thanh tra

Kết luận thanh tra Pháp luật lao động qua việc lập phiếu tự kiểm tra tại Cty du lịch Trần Đặng

11/10/2017 15:28:59

Thực hiện Quyết định số 12/QĐ-TTr ngày 14 tháng 8 năm 2017 của Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Thuận về việc thanh tra thực hiện pháp luật lao động qua việc lập Phiếu tự kiểm tra tại Công ty TNHH du lịch Trần Đặng (Tên công ty viết bằng tiếng nước ngoài: Tran Dang Tourist Co.,Ltd); địa chỉ: Số 144 Nguyễn Đình Chiểu, phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Ngành nghề sản xuất kinh doanh chính: Dịch vụ lưu trú ngắn ngày.

Ngày 31/8/2017, Đoàn thanh tra liên ngành do Thanh tra Sở Lao động - TB&XH Bình Thuận chủ trì phối hợp cùng với Liên đoàn Lao động tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh và Phòng Lao động - TB&XH thành phố Phan Thiết tiến hành thanh tra. Căn cứ Biên bản thanh tra, ngày 08/9/2017 Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bình Thuận ban hành Kết luận thanh tra số 26/KL-TTr, theo đó đã đánh giá kết quả thực hiện các quy định của pháp luật lao động như sau:

- Đã thực hiện 02 loại báo cáo định kỳ về tình hình thay đổi lao động và công tác an toàn, vệ sinh lao động với cơ quan quản lý nhà nước về lao động.

- Đã thực hiện ký kết hợp đồng lao động (HĐLĐ) cho 30/30 người lao động, đạt 100%.

- Doanh nghiệp không thu phí tuyển dụng người lao động, nhận tài sản hoặc tiền đặt cọc người lao động để đảm bảo thực hiện HĐLĐ; giữ bản chính văn bằng, chứng chỉ gốc hoặc giấy tờ tùy thân của người lao động.

- Đã thực hiện thanh toán lương năm 2017 theo mức lương tối thiểu vùng năm 2017 3.320.000 đồng. Trả lương cho người lao động đã qua đào tạo trên 107% tiền lương. Doanh nghiệp không nợ lương người lao động. Ngoài ra, công ty còn hỗ trợ tiền ăn giữa ca cho người lao động là 25.000 đ/người.

- Đã trả trợ cấp thôi việc đúng quy định cho 02/02 người lao động thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thôi việc.

- Thực hiện thời giờ làm việc đối với người lao động là 08 giờ/ngày, 48 giờ/tuần. Thực hiện cho nghỉ bù khi người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần, lễ, tết. Có thực hiện 12 ngày nghỉ phép năm cho người lao động làm công việc bình thường.

- Đã xây dựng nội quy lao động và đăng ký với Sở Lao động - TB&XH Bình Thuận.

- Đã tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) cho 30/30 người lao động. Đã cấp sổ BHXH cho 30/30 người lao động. Đã giao 30/30 sổ BHXH để NLĐ tự bảo quản. Đến thời điểm thanh tra, doanh nghiệp không nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN.

- An toàn lao động, vệ sinh lao động: Có trang bị phư­­ơng tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động. Tháng 8/2017 có thực hiện quan trắc các yếu tố môi trường vệ sinh lao động tại nơi làm việc vào. Năm 2016 có tổ chức khám sức khỏe định kỳ vào cho 30 người lao động. Tháng 3 và 8/2017 có tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 28/30 người lao động. Có trang bị tủ thuốc y tế tại nơi làm việc.

Tuy nhiên vẫn còn một số nội dung chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa đúng quy định của pháp luật lao động, gồm các nội dung như:

- Chưa tổ chức thực hiện tự kiểm tra thực hiện pháp luật lao động năm 2017 và báo cáo cho Sở Lao động - TB&XH Bình Thuận theo công văn số 329/SLĐTBXH-TTr ngày 01/3/2017.

- Chưa thông báo công khai về nhu cầu tuyển dụng lao động. Hầu hết hồ sơ tuyển dụng thiếu Phiếu đăng ký dự tuyển lao động theo mẫu quy định.

- Thử việc người lao động quá thời hạn quy định (02 tháng đối với công việc không cần trình độ và cần trình độ trung cấp). 

- Chưa lập sổ quản lý lao động theo quy định.

- Nội dung HĐLĐ đã ký kết với người lao động ghi chung chung, chưa thể hiện rõ quyền lợi và trách nhiệm của các bên tham gia quan hệ lao động. Ông Nguyễn Xuân Thiện, Giám đốc điều hành công ty ký kết HĐLĐ với người lao động theo Quyết định của người đại diện theo pháp luật của công ty nhưng không có giấy ủy quyền theo mẫu quy định tại Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH.

- Chưa thực hiện ký kết thỏa ước lao động tập thể.

- Chưa quy định ngày nghỉ hàng tuần cố định trong nội quy lao động.

- Chưa bố trí đủ số ngày nghỉ phép năm cho người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm (14 ngày/năm).

- Về tiền lương: Chưa xây dựng định mức lao động và quy chế trả thưởng. Có xây dựng hệ thống thang lương, bảng lương quy chế trả lương, nâng lương từ năm 2014 đến nay đã lạc hậu nhưng công ty chưa điều chỉnh lại và đăng ký với Phòng Lao động - TB&XH thành phố Phan Thiết. Chưa thực hiện trả phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm 5% cho người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Chưa thực hiện chấm công người lao động làm việc vào ban đêm để thanh toán chế độ theo quy định cho người lao động.

- An toàn lao động, vệ sinh lao động: Hầu hết các quy định pháp luật chưa được công ty  thực hiện như: Xây dựng kế hoạch an toàn vệ sinh lao động hàng năm; bố trí người làm công tác an toàn lao động và bố trí người làm công tác y tế; thực hiện tự kiểm tra về công tác an toàn vệ sinh lao động; thực hiện kiểm định an toàn và khai báo với Sở Lao động - TB&XH Bình Thuận đối với 01/01 máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động (01 hệ thống đường ống dẫn gas bằng kim loại); thực hiện huấn luyện an toàn vệ sinh lao động lần đầu (hoặc định kỳ) cho toàn bộ NLĐ có mặt tại công ty thuộc diện phải huấn luyện hàng năm; lập sổ theo dõi cấp phát phương tiện bảo vệ cá nhân cho NLĐ theo mẫu quy định; thực hiện quan trắc các yếu tố môi trường vệ sinh lao động hàng năm;... Tại bộ phận xử lý nước hồ bơi các đường dây dẫn điện chưa đảm bảo an toàn. Tại nơi chứa các bình gas của bộ phận nhà bếp chưa có khóa cửa bảo vệ an toàn.

Qua những thiếu sót, tồn tại trên, Chánh Thanh tra Sở Lao động - TB&XH Bình Thuận đã đưa ra 29 kiến nghị, yêu cầu công ty thực hiện và báo cáo kết quả thực hiện cho Thanh tra Sở Lao động - TB&XH Bình Thuận trong thời hạn 60 ngày (kể từ ngày ký kết luận thanh tra). Thanh tra Sở Lao động - TB&XH Bình Thuận sẽ tiếp tục theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc công ty thực hiện các kiến nghị trong kết luận thanh tra./.

Các bài viết khác

 

Số lượt truy cập

 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Sở Lao động – Thương binh và xã hội Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Lao động – Thương binh và xã hội Tỉnh Bình Thuận

Địa chỉ: 17 Nguyễn Tất Thành - TP. Phan Thiết - Tỉnh Bình Thuận - Điện thoại: 0623.821002; Fax: 0623.825932

Email: laodong@sldtbxh.binhthuan.gov.vn

Thiết kế và phát triển bởi Unitech