Làm việc về công tác giảm nghèo 6 tháng đầu năm 2019 tại xã Tân Thắng huyện Hàm Tân

Chính sách bảo trợ xã hội

28/08/2019 07:46:32

Ngày 21/8/2019, đồng chí Nguyễn Ngọc Thành – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội làm việc với xã Tân Thắng huyện Hàm Tân về một số nội dung liên quan đến công tác giảm nghèo tại địa phương. Tham dự buổi làm việc gồm có: Lãnh đạo UBND huyện và Lãnh đạo Phòng Lao động – Thương binh huyện Hàm Tân; Lãnh đạo UBND xã, UBMTTQVN xã , các Đoàn thể chính trị xã Tân Thắng và các công chức có liên quan.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND xã báo cáo tình hình thực hiện công tác giảm nghèo 6 tháng đầu năm 2019 như sau:

Giải ngân cho vay hộ nghèo, hộ thoát nghèo, hộ cận nghèo, vệ sinh môi trường, giải quyết việc làm, sản xuất kinh doanh vùng khó khăn với tổng số tiền hiện nay là 40.127.365.464 đồng; giới thiệu việc làm cho 525 lao động trong nước, đồng thời giới thiệu cho Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh giới thiệu 09 lao động tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, hiện nay đã có 03 lao động đã sang làm việc tại Nhật Bản; đã cấp, gia hạn 11.358 thẻ BHYT; đã phối hợp với Công ty chăn nuôi heo GreenFee hướng dẫn về cách phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi và cấp miễn phí 2.500 kg vôi, 100 chai thuốc sát trùng cho các hộ chăn nuôi heo trên địa bàn xã Tân Thắng; vận động Quỹ “Vì người nghèo” được 56.160.000/85.000.000 đồng, đạt 66,07% kế hoạch năm.

Nhìn chung, địa phương nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành của tỉnh và huyện, đặc biệt là lĩnh vực công tác xóa đói giảm nghèo, qua đó cũng đã xác định nhiệu vụ giảm nghèo hàng năm là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương. Các chính sách hỗ trợ người nghèo bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực như: xây dựng nhà ở, Bảo hiểm y tế, vay vốn, hỗ trợ chi phí học tập,...Bên cạnh đó, vẫn còn những khó khăn, tồn tại như: các hộ nghèo còn tư tưởng trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước, chưa có ý chí vương lên để giảm nghèo một cách bền vững; chưa có kế hoạch giải ngân nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo năm 2019.

Sau buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Thành – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đánh giá cao những mặt đạt được trong 6 tháng đầu năm 2019, đồng thời có một số ý kiến chỉ đạo địa phương cần tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2019:

- Tập trung công tác đào tạo nghề để đảm bảo đạt chỉ tiêu năm 2019; kiểm tra kỹ việc lập danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT tránh trường hợp cấp sót, cấp trùng, cấp không đúng thời gian về bảo hiểm y tế cho đối tượng; kiên quyết rà soát hộ nghèo đúng quy định và đảm bảo tiêu chí, cần tính toán và đề ra những giải pháp để xóa nghèo đối với hộ chính sách người có công của xã trong năm 2019.

- Cần đánh giá sâu, kỹ kết quả thực hiện các mô hình giảm nghèo hiện nay, đánh giá được tính hiệu quả, hạn chế để có cơ sở nhân rộng mô hình.

- Đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo năm 2019.

Thay mặt Lãnh đạo UBND xã Tân Thắng, đồng chí Thông Văn Linh – Phó Chủ tịch UBND tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo UBND huyện Hàm Tân và kết luận của đồng chí Nguyễn Ngọc Thành – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019 đặc biệt là khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện giải ngân các nguồn vốn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2019.