Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau - một mô hình hay đang được tỉnh Bình Thuận đầu tư nhân rộng

Chính sách bảo trợ xã hội

06/02/2018 13:44:32

Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau là một tổ chức tự nguyện dựa vào cộng đồng, tự giúp nhau, giúp người cao tuổi nghèo, cận nghèo và khó khăn để cải thiện chất lượng sống. Bằng việc lấy người cao tuổi là trung tâm của các hoạt động trợ giúp thông qua cách tiếp cận liên thế hệ và tự giúp nhau dựa vào cộng đồng, câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau hướng tới các mục tiêu cụ thể như:

- Tạo cơ hội cho người cao tuổi cải thiện cuộc sống của bản thân và gia đình;

- Tạo điều kiện để người cao tuổi phát huy vai trò và sự đóng góp của họ trong chăm sóc sức khỏe, tăng thu nhập và thúc đẩy phát triển ở địa phương;

- Cải thiện mối quan hệ và sự trao đổi giữa người cao tuổi với chính quyền các cấp, các ban, ngành đoàn thể, các tổ chức khác ở địa phương và cộng đồng nhằm góp phần thự hiện tốt hơn quyền và lợi ích của người cao tuổi.

Từ những mục tiêu trên, ngày 02/8/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1533/QĐ-TTg về phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2016 – 2020 và được cụ thể hóa tại tỉnh Bình Thuận thông qua Kế hoạch số 842/KH-UBND ngày 10/3/2017 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

Qua gần một năm triển khai thực hiện đã có 7 câu lạc bộ được thành lập và hoạt động ổn định tại các địa bàn như: thị trấn Võ Xu, thị trấn Đức Tài, xã Đức Hạnh thuộc huyện Đức Linh; xã Đức Tân và xã Gia Huynh thuộc huyện Tánh Linh; thôn Lập Đức, xã Tân Lập thuộc huyện Hàm Thuận Nam; xã Hải Ninh thuộc huyện Bắc Bình. Bước đầu, các câu lạc bộ này đã huy động, vận động được 187 triệu đồng làm nguồn vốn vay xoay vòng với lãi suất 1%/tháng và 41 suất quà trị giá 20,5 triệu đồng.

Ngày 26/01/2018, Hội người cao tuổi tỉnh tổ chức sơ kết kết quả thực hiện mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau năm 2017 và đề ra nhiệm vụ năm 2018, qua đó rút ra các kinh nghiệm như: cần có sự quan tâm của Đảng, chính quyền; sự quy tụ của các ngành chức năng, chủ chốt là ngành Lao động – Thương binh và Xã hội; sự phối hợp đồng bộ của các tổ chức Hội với sự chủ trì của Hội người cao tuổi; tập trung công tác tuyên truyền, vận động để mọi người hiểu sâu sắc ý nghĩa, mục đích về xây dựng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau, xem đây là điều kiện để cùng với Đảng, Nhà nước thực hiện tốt chính sách đối với người cao tuổi.”

Phòng Bảo trợ xã hội