Tổ chức thực hiện dự án mã số hóa hồ sơ người có công giai đoạn 2019-2021 trên địa bàn tỉnh

Chính sách người có công - Nghĩa trang liệt sĩ

Tổ chức thực hiện dự án mã số hóa hồ sơ người có công giai đoạn 2019-2021 trên địa bàn tỉnh

28/05/2019 09:28:21

Thực hiện Pháp lệnh Uu đãi Người có công và các chính sách liên quan đến người có công theo kết quả thống kê, rà soát toàn tỉnh đã lập hồ sơ đề nghị và được Nhà nước công nhận, giải quyết chế độ ưu đãi tính đến cuối tháng 12/2018, đã giải quyết cho 51.527 người có công hưởng các chính sách, chế độ theo quy định. Hồ sơ Người có công hiện đang lưu trữ tại Sở Lao động -Thương binh và Xã hội Bình Thuận được lập từ sau ngày giải phóng, đến nay đã trãi qua hơn 40 năm, trong đó có nhiều hồ sơ chất liệu giấy mỏng, dễ rách, nát, màu đã vàng ố, mực lem mờ, mùi giấy ẩm mốc...được viết tay hoặc in từ máy đánh chữ đời cũ, nên các tài liệu, văn bản bị nhòe, mờ chữ, mục nát đã ảnh hưởng đến các thông tin khi cần tra cứu. Hồ sơ Người có công là tài liệu lưu trữ có giá trị vĩnh viễn, cần phải bảo quản lâu dài (khác với một số hồ sơ, chứng từ khác có thể lưu trữ trong khoảng thời gian 20 năm là kết thúc). Do đó, việc bảo quản hồ sơ theo cách  truyền thống và thủ công như hiện nay là không đảm bảo an toàn, dễ hư hỏng, thất lạc do điều kiện, môi trường bảo quản và không đảm bảo tuổi thọ của hồ sơ, tài liệu liên quan đến người có công. Mặt khác, việc tra cứu, tìm kiếm hồ sơ rất khó khăn, do số lượng quá nhiều, cán bộ nhân viên theo dõi lĩnh vực có công có sự thay đổi theo thời gian.

Nhằm khắc phục những hạn chế trong công tác lưu trữ hồ sơ giấy hiện nay; ứng dụng công nghệ thông tin, mã hoá vào công tác lưu trữ hồ sơ người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận được bảo quản an toàn; phục vụ công tác quản lý, tra cứu và tìm kiếm hồ sơ người có công nhanh chóng và hiệu quả.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã trình Ủy ban nhân dân tỉnh xin cho chủ trương thực hiện dự án mã số hóa hồ sơ người có công trên địa bàn tỉnh. Ngày 04/5/2019 đã được UBND tỉnh có công văn số 1513/UBND-KGVXNV đồng ý chủ trương thực hiện dự án “Mã số hóa tài liệu, lưu trữ hồ sơ và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hồ sơ người có công” trên địa bàn tỉnh. Theo đó, giao cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm triển khai lập hồ sơ dự án trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định, làm cơ sở triển khai thực hiện./.                    

 

Số lượt truy cập

 
 
 
 
 

Liên kết web

 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Sở Lao động – Thương binh và xã hội Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc Lao động – Thương binh và xã hội Tỉnh Bình Thuận

Địa chỉ: 17 Nguyễn Tất Thành - TP. Phan Thiết - Tỉnh Bình Thuận - Điện thoại: 0623.821002; Fax: 0623.825932

Email: laodong@sldtbxh.binhthuan.gov.vn

Thiết kế và phát triển bởi Unitech